23/04/2019

Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam – Vinasun, chủ sở hữu hãng taxi cùng tên, vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với kết quả kinh doanh tăng rất nhiều so với cùng kỳ.

Tính riêng quý I/2019, mỗi ngày hãng taxi Vinasun lãi hơn 444 triệu đồng. Ảnh: Anh Quân.

Cụ thể, 3 tháng đầu tiên của năm 2019, Vinasun thu về tổng cộng 534 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, tăng 9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn chỉ tăng chưa tới 4%, giúp lợi nhuận gộp doanh nghiệp này thu về tăng 36%, đạt 188 tỷ.

Đặc biệt, đóng góp chính vào tăng trưởng doanh thu quý vừa qua là mảng vận tải hành khách bằng taxi, chiếm tới 87% tổng doanh thu (463 tỷ) và tăng 12% so với cùng kỳ. Đi kèm với đó là doanh thu từ cung cấp dịch vụ vận tải theo hợp đồng và dịch vụ khác đạt tổng cộng hơn 71 tỷ đồng.

Trong khi đó, khoản thu nhập khác của Vinasun lại giảm mạnh từ 31 tỷ đồng kỳ trước xuống còn 22 tỷ đồng trong kỳ này. Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong hoạt động của Vinasun.

Những kỳ trước đó, phần lớn khoản thu nhập khác của Vinasun đều đến từ hoạt động thanh lý tài sản cố định, là các taxi cũ của hãng.

Từ năm 2017, việc thanh lý xe luôn tăng đều qua từng quý, thậm chí, thanh lý tài sản còn trở thành hoạt động đóng góp phần lớn lợi nhuận cho Vinasun trong giai đoạn 2017-2018.

Tuy nhiên, quý I vừa qua, lãi hoạt động thanh lý xe đã giảm hơn 3 lần, về mức 6 tỷ đồng. Thay vào đó là thu nhập từ quảng cáo trên taxi mang về 14 tỷ đồng, tương đương 44% tổng lợi nhuận sau thuế công ty, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Hoạt động thanh lý xe có dấu hiệu giảm, cho thấy tình hình kinh doanh của Vinasun đã bắt đầu ổn định trở lại sau giai đoạn phải thanh lý rất nhiều đội xe vì chi phí vận hành.

Kết quả, sau khi trừ các chi phí vận hành và quản lý doanh nghiệp, Vinasun thu về khoản lợi nhuận trước thuế hơn 40 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ (14 tỷ). Đây cũng là quý thứ 4 liên tiếp lợi nhuận trước thuế của Vinasun tăng trưởng sau khi xuống mức thấp nhất trong lịch sử vào quý I/2018.

Tính bình quân, mỗi ngày trong quý I/2019, hãng taxi này thu về hơn 444 triệu đồng tiền lãi.

Việc cắt giảm nhân viên vẫn được Vinasun duy trì trong thời gian qua với việc cắt giảm 356 nhân sự chỉ trong quý I. Hiện tại, Vinasun có tổng cộng 6.761 lao động làm việc, giảm hơn 10.000 người so với giai đoạn trước đó.

Cuối năm 2018 vừa qua, Vinasun đã được Toà án nhân dân TP.HCM xử thắng kiện trong vụ lùm xùm với Grab. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng việc Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại gần 42 tỷ là không đủ căn cứ. Do đó, tòa án chỉ chấp nhận yêu cầu Grab bồi thường một phần thiệt hại cho Vinasun với số tiền phải trả là 4,8 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số vấn đề về quản lý.

Đây là vụ kiện mà Vinasun đã theo đuổi từ giữa năm 2017 đến nay, sau khi kết quả kinh doanh của hãng bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự phát triển của Grab và Uber (trước khi sáp nhập vào Grab).

Nguồn: zing.vn